Gừng là loại gia vị quen thuộc trong mỗi gia đình. Gừng có nguồn gốc từ Châu Á, thuộc họ Zingiberaceae. Người ta thường dùng gừng trong nấu ăn và làm thuốc. Vậy gừng có tác dụng gì?
Theo truyền thống, gừng được sử dụng như một loại thuốc thảo dược cho nhiều bệnh thông thường, bao gồm viêm khớp, ho, cảm lạnh, cúm, đau dạ dày, đau bụng kinh và buồn nôn. Nó không chỉ thêm hương vị cho món ăn của bạn mà còn có thể tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.
Thêm gừng vào thức ăn hàng ngày sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng vì có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh tật, tăng cường khả năng miễn dịch và duy trì sức khỏe tổng thể.
I. Giá trị dinh dưỡng của gừng
Để hiểu rõ hơn về giá trị dinh dưỡng của rễ gừng, hãy xem bảng giá trị dinh dưỡng của 1 thìa gừng sau:
- Lượng calo – 4.8
- Carbohydrate – 1,07g
- Chất đạm – 0,11g
- Chất xơ – 0,12g
- Chất béo – 0,5g
Ngoài ra, gừng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như:
- Vitamin C
- Phốt pho
- Axit folic
- Niacin
- Vitamin B3
- Vitamin B6
- Kali
- Magiê
- Kẽm
- Riboflavin
II. 7 Lợi ích sức khỏe đã được chứng minh khoa học của gừng
Từ xa xưa, người Ấn Độ đã sử dụng gừng để điều trị nhiều loại bệnh, từ cảm lạnh thông thường đến đau họng và đau bụng.
Ngày nay, hàng trăm nghiên cứu đã chứng minh rằng lợi ích sức khỏe của gừng vượt xa các bệnh cơ bản. Một số lợi ích sức khỏe hàng đầu của gừng bao gồm:
1. Làm giảm các vấn đề về dạ dày
Gừng từ lâu đã được sử dụng để điều trị những người bị các vấn đề về tiêu hóa và đau dạ dày. Nó cũng có thể được sử dụng để làm giảm buồn nôn và nôn thường xảy ra trong thời kỳ mang thai và sau các phương pháp điều trị y tế như phẫu thuật và hóa trị.
Gừng cũng có thể giúp làm giảm đau bụng kinh.
Một số nghiên cứu đã chứng minh tác dụng làm dịu dạ dày của gừng. Ngoài việc giảm buồn nôn và nôn sau phẫu thuật, loại thảo mộc này cũng đã được chứng minh là làm giảm các triệu chứng say tàu xe và ốm nghén. Có lẽ bằng chứng tốt nhất về tác dụng chống buồn nôn này là ở những người đang điều trị ung thư.
Một nghiên cứu năm 2012 từ Đại học Rochester (New York, Hoa Kỳ) cho thấy việc bổ sung gừng làm giảm 40% tình trạng buồn nôn sau khi hóa trị. Mức giảm lớn nhất được ghi nhận ở những người dùng từ 500 đến 1.000 miligam (mg).
Lợi ích của gừng đối với các loại bệnh đường tiêu hóa khác vẫn chưa rõ ràng. Một nghiên cứu năm 2014 của Đại học North Carolina kết luận rằng gừng không giúp làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích nhiều hơn giả dược.
Theo một nghiên cứu năm 2012 tại Ấn Độ, gừng dường như cũng có tác dụng tối thiểu đối với chứng trào ngược axit và có thể hỗ trợ chữa lành vết loét dạ dày liên quan đến chứng trào ngược axit khi dùng kết hợp với men vi sinh.
2. Gừng chữa cảm lạnh thông thường
Gừng luôn là phương thuốc chữa cảm lạnh thông thường số 1 tại nhà. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013 bởi Jung San Chang và nhóm đã xác nhận tính chất điều trị của nó.
Qua nghiên cứu này, người ta phát hiện ra rằng ăn gừng tươi có thể tăng cường hệ hô hấp và bảo vệ con người khỏi các loại vi-rút đường hô hấp như cảm lạnh thông thường.
Theo Đông y, gừng có tính ấm, cay, có tác dụng xua tan cảm lạnh, ấm bụng, giải độc, tiêu đờm, giảm viêm, giảm đau nhanh chóng.
3. Gừng cải thiện sức khỏe răng miệng
Gingerols, một hợp chất hoạt tính có trong gừng, được biết đến với tác dụng bảo vệ miệng và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại trong miệng.
Sự phát triển và lây lan của loại vi khuẩn này trong miệng có thể dẫn đến bệnh nha chu, một bệnh nướu răng nghiêm trọng. Gừng không chỉ tiêu diệt vi khuẩn mà còn làm trắng răng của bạn.
4. Gừng chống viêm
Gừng chứa chất chống viêm gingerol có thể giúp điều trị cơn đau mãn tính hoặc cấp tính. Các loại tinh dầu có trong gừng hoạt động như chất chống viêm và chống nhiễm trùng.
Một đánh giá năm 2015 về các nghiên cứu đã kết luận rằng gừng “có hiệu quả khiêm tốn” trong điều trị viêm xương khớp. Kết quả tương tự đã được thấy với viêm khớp dạng thấp và các tình trạng không phải viêm khớp như viêm gân và viêm bao hoạt dịch.
5. Gừng giúp giảm lượng đường trong máu
Một nghiên cứu năm 2008 từ Iran kết luận rằng bổ sung 3 gam gừng mỗi ngày trong 45 ngày có thể cải thiện hồ sơ lipid của 45 người có cholesterol cao.
Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2014, người ta đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 dùng 1600 mg bột gừng mỗi ngày trong 12 tuần đã báo cáo rằng lượng cholesterol toàn phần và triglyceride giảm, đồng thời cải thiện độ nhạy insulin.
Điều này có nghĩa là gừng không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 mà còn giúp kiểm soát bệnh tốt hơn.
6. Gừng giúp giảm nguy cơ ung thư
Gừng rất giàu chất chống oxy hóa và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bổ sung gừng vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm hiệu quả tình trạng căng thẳng oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa xảy ra khi có sự tích tụ các gốc tự do trong cơ thể.
Gốc tự do là những chất có hại hình thành do quá trình trao đổi chất của cơ thể, cùng với nhiều yếu tố khác nhau. Nếu không được loại bỏ, sự tích tụ này có thể gây tổn thương tế bào và cuối cùng có thể dẫn đến ung thư.
Khi gừng được đưa vào chế độ ăn uống của mỗi người, nó sẽ giúp loại bỏ sự tích tụ này và do đó hỗ trợ làm giảm nguy cơ phát triển ung thư.
7. Gừng giúp giảm đau và làm dịu cơ bắp mệt mỏi
Mặc dù gừng không phải là phương thuốc kỳ diệu chữa lành các cơ bắp mệt mỏi của bạn, nhưng về lâu dài, nó có thể giúp giảm đau. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người bổ sung gừng vào chế độ ăn hàng ngày ít có khả năng bị mỏi cơ vào ngày hôm sau hơn những người không bổ sung gừng vào chế độ ăn.
III. Tác dụng phụ có thể xảy ra khi tiêu thụ quá nhiều gừng
Khi dùng làm gia vị hoặc nhâm nhi như trà, gừng được coi là an toàn cho người lớn và trẻ em. Ở một số người, tiêu thụ quá nhiều gừng có thể gây ra các tác dụng phụ nhẹ, bao gồm đau dạ dày, ợ nóng, tiêu chảy và đầy hơi.
Gừng thường được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) công nhận là an toàn (GRAS), bao gồm cả những người đang cho con bú hoặc mang thai. FDA cho biết tiêu thụ tối đa 4 gam gừng mỗi ngày là an toàn.
Lưu ý rằng trà gừng thường ít cô đặc hơn các loại gừng khác, do đó, trà gừng được coi là an toàn khi uống ở mức độ vừa phải, tối đa 1 hoặc 2 cốc mỗi ngày.
Vì gừng có thể giúp hạ huyết áp và có thể có tác dụng làm loãng máu, những người đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc huyết áp nên tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi dùng thêm gừng. Gừng cũng được biết là làm tăng sản xuất mật và có thể cần tránh dùng đối với những người mắc bệnh túi mật.