Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng hen suyễn. Có những thực phẩm tốt cho người bị hen suyễn, nhưng ngược lại, một số thực phẩm khác có thể là nguyên nhân gây ra các cơn hen suyễn. Vậy bạn có biết những thực phẩm nào mà người bị hen suyễn nên tránh và những thực phẩm nào họ nên ăn để bảo vệ sức khỏe tốt hơn không?
Người bị hen suyễn nên tránh ăn gì được coi là mối quan tâm của nhiều người khi mắc phải căn bệnh hô hấp này. Dưới đây là những thực phẩm cần tránh và những thực phẩm tốt cho người bị hen suyễn để đảm bảo sức khỏe trong quá trình điều trị.
Bệnh nhân hen suyễn nên tránh những loại thực phẩm và đồ uống nào?
Để cải thiện sức khỏe khi bị hen suyễn, bạn nên tránh nghiêm túc một số loại thực phẩm không lành mạnh có thể gây ra các cơn hen suyễn hoặc làm tình trạng bệnh của bạn trở nên tồi tệ hơn. Vậy bạn có biết người bị hen suyễn không nên ăn gì không ?
1. Nước cam và chanh đóng chai
Đứng đầu danh sách các loại thực phẩm mà người bị hen suyễn nên tránh là nước cam và nước chanh đóng chai, có nhiều chất phụ gia, hương vị nhân tạo và hóa chất. Vậy nếu bạn không sử dụng những loại đồ uống này, người bị hen suyễn nên uống gì? Bạn nên sử dụng nước chanh hoặc nước cam tươi để hạn chế chất phụ gia và giúp các cơ ở đường hô hấp hoạt động tốt hơn.
2. Rượu, bia
Bạn luôn thắc mắc tại sao mình lại thấy khó thở sau khi uống rượu bia đúng không? Bởi vì chúng là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng khó thở, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh, hô hấp… Vì vậy, hãy từ bỏ rượu bia, bia rượu và các chất kích thích càng sớm càng tốt.
3. Trái cây hoặc rau quả sấy khô
Những loại thực phẩm nào mà người bị hen suyễn nên tránh? Trái cây sấy khô thường được bảo quản bằng các chất gọi là sulfite. Sulfite là một nhóm hóa chất có thể gây khó thở và nên tránh đối với những người bị hen suyễn. Các loại trái cây và rau quả sấy khô điển hình mà những người bị hen suyễn nên tránh là nho khô, dứa, mơ, anh đào và rau đóng hộp.
4. Bệnh nhân hen suyễn nên tránh những thực phẩm nào? Tránh các loại thực phẩm ngâm chua.
Những gì không nên ăn nếu bạn bị hen suyễn? Tránh xa các loại thực phẩm ngâm như dưa cải bắp nếu bạn bị phản ứng với sulfite. Nước nho, rượu vang và một số loại nước ngọt cũng chứa sulfite.
5. Thực phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng gói sẵn
Thực phẩm đông lạnh và đóng gói sẵn cũng thường chứa sulfite và chất bảo quản như natri bisulfite không tốt cho bệnh nhân hen suyễn. Do đó, nếu bạn đang tự hỏi nên tránh ăn gì khi bị hen suyễn, câu trả lời là bạn sẽ cần tránh xa các loại thực phẩm như cá đông lạnh, hải sản đông lạnh, khoai tây chiên, bánh snack, v.v.
6. Người bị hen suyễn nên tránh những thực phẩm nào? Tránh những thực phẩm gây dị ứng .
Một số thực phẩm gây dị ứng có thể gây ra các cơn hen suyễn, chẳng hạn như đậu phộng, lúa mì, đậu nành, sữa bò, tôm, cua, v.v. Các chuyên gia khuyến cáo rằng những người bị hen suyễn nên tránh những thực phẩm này.
7. Hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể
Theo nghiên cứu, thức ăn mặn khi hấp thụ vào khí quản sẽ gây ra đờm, đặc biệt khi tiếp xúc với gió lạnh, có thể gây tắc nghẽn đờm và gây ra bệnh hen suyễn.
8. Các thực phẩm khác có chứa sulfit
Một số thực phẩm tự nhiên khác cũng chứa sulfite bao gồm măng tây, hẹ, ngô, trứng, tỏi, tỏi tây, rau diếp, cá hồi, các sản phẩm từ đậu nành và cà chua. Bạn nên cẩn thận khi sử dụng những thực phẩm này trong bữa ăn của mình.
Mặc dù chế độ ăn uống hàng ngày không thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh hen suyễn nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong việc giúp bệnh nhân kiểm soát các triệu chứng của bệnh. Do đó, hiểu được những thực phẩm nên tránh khi bị hen suyễn sẽ giúp bạn lựa chọn đúng loại thực phẩm.
Lưu ý về chế độ ăn cho người bị hen suyễn
Trên thực tế, không có chế độ ăn uống cụ thể nào giúp hạn chế sự khởi phát của các cơn hen suyễn. Tuy nhiên, những người bị hen suyễn sẽ cần chú ý những điều sau:
- Trái cây và rau quả là thực phẩm tốt cho người bị hen suyễn. Chúng là nguồn giàu chất chống oxy hóa như beta carotene, vitamin C và E, có thể giúp giảm viêm và kích ứng ở phổi do các gốc tự do tấn công.
- Tránh các thực phẩm gây dị ứng. Phản ứng dị ứng với thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn.
- Bổ sung vitamin D. Những người bị hen suyễn nặng có thể có mức vitamin D thấp. Do đó, những người bị hen suyễn nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin D vào chế độ ăn uống của họ, chẳng hạn như sữa, trứng và cá như cá hồi. Ngoài ra, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng có thể giúp những người bị hen suyễn tăng cường vitamin D.
- Tránh các loại thực phẩm có chứa sulfite, một chất có thể gây ra các triệu chứng hen suyễn ở một số người. Chất này thường được sử dụng làm chất bảo quản trong một số loại thực phẩm như rượu vang, trái cây sấy khô, dưa chua, tôm tươi và đông lạnh, và một số loại thực phẩm khác. Do đó, những người bị hen suyễn nên đọc kỹ thành phần khi ăn những thực phẩm này.
Nhìn chung, chế độ ăn uống lành mạnh có thể không chữa khỏi bệnh hen suyễn, nhưng có thể giúp cải thiện các triệu chứng cũng như sức khỏe tổng thể của bạn.