8 THỰC PHẨM TỐT CHO TIM MẠCH NÊN CÓ TRONG THỰC ĐƠN HÀNG NGÀY

Chế độ ăn uống được xem là yếu tố tác động không ít đến sức khỏe tim mạch, vì nó có thể ảnh hưởng đến tình trạng huyết áp, hàm lượng cholesterol, chứng viêm và một số yếu tố khác.

Chế độ ăn uống được xem là yếu tố tác động không ít đến sức khỏe tim mạch, vì nó có thể ảnh hưởng đến tình trạng huyết áp, hàm lượng cholesterol, chứng viêm và một số yếu tố khác.

Dưới đây là 8 thực phẩm tốt nhất cho các bệnh nhân tim mạch, giúp kiểm soát bệnh hiệu quả, phòng ngừa suy tim và các biến chứng:

1. Các loại cá béo

Cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá hồi là các loại cá có chứa nhiều acid béo omega-3 được chứng minh có thể làm giảm nồng độ triglyceride, tăng nồng độ HDL-cholesterol, cải thiện độ đàn hồi của mạch máu, làm loãng máu, nhờ đó giảm nguy cơ hình thành cục máu đông, thúc đẩy lưu thông máu trong cơ thể.

2. Một số loại dầu thực vật

Các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu olive, dầu ngô, dầu hoa nghệ tây, dầu hạt cải…rất giàu acid béo omega-6, omega-3, tốt cho bệnh tim mạch nhờ ngăn sự hình thành các mảng bám trong lòng động mạch – nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh mạch vành, thiếu máu cơ tim…

3. Trái cây, rau củ

Hầu hết các loại trái cây, rau củ đều rất giàu các chất chống oxy hóa, giúp chống lại các bệnh tim mạch mạn tính.

4. Các loại đậu

Các nghiên cứu cho thấy các loại đậu, đặc biệt là đậu nành có thể làm giảm nồng độ LDL-cholesterol, giúp hạ mỡ máu cho người bệnh tim mạch.

5. Trà

Chất chống oxy hóa trong các loại trà có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tích tụ chất béo trong lòng động mạch, đồng thời giúp cải thiện khả năng giãn nở mạch máu để tăng cường lưu thông máu.

6. Thực phẩm giàu vitamin E

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn các thực phẩm giàu vitamin E như quả bơ, các loại rau xanh đậm, dầu thực vật… có thể giúp chống lại các tác động của cholesterol “xấu” LDL, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

7. Tỏi

Hoạt chất allicin trong tỏi có thể giúp giảm cholesterol trong máu, rất tốt cho người mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh mạch vành, mỡ máu cao.

8. Thực phẩm có các sterol nguồn gốc thực vật

Bổ sung 2 – 3gr các thực phẩm giàu sterol dạng phytosterol/stanol có thể làm giảm nồng độ LDL-cholesterol tới khoảng 10%. Các thực phẩm giàu chất này gồm bơ thực vật, sữa chua ít béo, ngũ cốc…

Chuyên khoa Nội tim mạch – PKĐK Sài Gòn – Ban Mê là địa chỉ thăm khám uy tín được đông đảo người dân tin yêu lựa chọn. Với mong muốn giúp khách hàng, người bệnh tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao, chuyên khoa Nội tim mạch đã:

  • Xây dựng Đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh lý tim mạch
  • Không ngừng cập nhật, ứng dụng các phương pháp điều trị hiện đại để mang lại hiệu quả và sự an toàn tuyệt đối
  • Đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ
  • Phòng khám hoạt động tất cả các ngày trong tuần, sẵn sàng thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị, chế độ dinh dưỡng phù hợp đối với những mức độ bệnh lý tim mạch của người bệnh.
 
Để biết thêm chi tiết vui lòng nhắn tin Fanpage hoặc gọi Hotline 0262 361 5555 để được hỗ trợ!

Bài viết liên quan